Thời gian làm việc
08:00 - 17:00

Nguyên nhân và phòng ngừa bệnh thối quả cà chua

Người trồng cà chua phải cẩn thận để tránh bệnh thối quả, một rối loạn có thể làm giảm đáng kể chất lượng và số lượng quả. Bằng cách sử dụng một số biện pháp tưới tiêu và bón phân đơn giản, thiệt hại do bệnh thối quả cà chua có thể được ngăn chặn hoặc giảm thiểu. Bệnh thối quả là một rối loạn sinh lý hoặc bệnh phi sinh học (do hạn hán, đóng băng và các tác nhân gây căng thẳng khác). Nó không phải là bệnh do nấm, vi khuẩn hoặc mầm bệnh khác gây ra.

Thối quả cà chua
Thối quả cà chua

Bệnh thối quả có thể dễ dàng xác định là bệnh thối màu nâu, sần sùi phát triển trên hoặc gần đầu hoa của cà chua. Nó bắt đầu với một tổn thương khô, màu nâu có kích thước bằng đồng xu và thường tăng đường kính khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Theo thời gian, các vết bệnh thường bị bao phủ bởi một lớp mốc đen thứ cấp. Ngoài ra còn có một tình trạng gọi là thối quả bên trong, trong đó các triệu chứng phát triển ở các mặt của quả hoặc bên trong. Bạn có thể không nhìn thấy thiệt hại cho đến khi bạn cắt trái cây.

Mẹo ngăn sâu bệnh gây hại cho cà chua vô cùng đơn giản với lưới chống côn trùng.

NGUYÊN NHÂN BỆNH THỐI QUẢ CÀ CHUA

Cà chua thiếu canxi

  • Bệnh thối quả là do thiếu canxi, thường gây ra bởi sự dao động trong nguồn cung cấp nước của cây trồng.
  • Vì canxi không phải là nguyên tố “di động” trong thực vật nên ngay cả những thay đổi ngắn trong nguồn cung cấp nước cũng có thể gây ra bệnh cho cà chua.

→ Che phủ màng nhà kính việt nam cho cà chua nếu thời tiết có sương giá.

Nguồn nước tưới cho cà chua

  • Đất khô hạn hoặc rễ bị hư hại do canh tác quá mức hoặc không đúng cách (cắt tỉa rễ quá mức) có thể hạn chế lượng nước lấy vào, do đó ngăn cản cây trồng nhận được lượng canxi cần thiết.
  • Thực vật cũng có thể bị thiếu canxi và bị nhiễm bệnh nếu chúng đang phát triển trong đất có tính axit cao hoặc nhận quá nhiều nước do mưa lớn, tưới quá nhiều hoặc độ ẩm tương đối cao.
  • Khi thời tiết nắng nóng cần sử dụng lưới đen che nắng để hạn chế mất nước.

NGĂN CHẶN BỆNH THỐI QUẢ CÀ CHUA

Các phương pháp được sử dụng để quản lý bệnh thối quả cho cà chua cũng có hiệu quả như nhau đối với các loại cây trồng dễ nhiễm bệnh khác, chẳng hạn như ớt, cà tím, dưa chuột và dưa hấu.

Cải tạo đất trồng cà chua

  • Giữ độ pH của đất ở mức 6,0 đến 6,5.
  • Tiến hành kiểm tra đất và áp dụng tỷ lệ vôi khuyến nghị (sử dụng đá vôi dolomit hoặc canxi cao).
  • Bón và kết hợp vôi từ 2 đến 4 tháng trước khi trồng cà chua.
  • Bón lượng phân bón cần thiết khi cần thiết dựa trên kết quả kiểm tra đất.
  • Bón quá nhiều phân bón cùng một lúc thực sự có thể gây ra bệnh thối quả.

Cách chính xác nhất để bón phân đúng cách là làm theo các khuyến nghị kiểm tra đất.

Sử dụng lớp phủ cho cà chua

  • Áp dụng lớp phủ để bảo tồn độ ẩm.
  • Sử dụng rơm thông, rơm, mùn cưa đã phân hủy, giấy báo hoặc bạt phủ trồng rau.
  • Lớp phủ bảo tồn độ ẩm của đất và giảm tỷ lệ mắc bệnh ở cà chua.

Tưới nước đúng cách cho cà chua

  • Cung cấp đầy đủ nước cho cây.
  • Cây cà chua cần khoảng 11⁄2 inch nước mỗi tuần trong thời gian đậu quả.
  • Sự dao động cực độ về độ ẩm của đất có thể dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh lớn hơn.

>> Sử dụng dây nhà kính giúp cà chua dễ leo giàn mà không ảnh hưởng đến thân cây.

Cách điều trị cà chua bị thối quả

  • Nếu cây của bạn phát triển bị nhiễm bệnh, hãy tưới đẫm đất xung quanh rễ của chúng bằng dung dịch canxi chứa 4 pound canxi nitrat hoặc canxi clorua trên 100 gallon nước (hoặc 4 muỗng canh trên mỗi gallon nước).
  • Phun canxi lên cây không có tác dụng đối với bệnh thối quả.

Nếu bạn thấy quả cà chua nhiễm bệnh, bạn nên loại bỏ trái cây bị ảnh hưởng. Nếu không, khu vực bị hư hỏng sẽ là nơi xâm nhập của vi khuẩn hoặc nấm gây bệnh.