Thời gian làm việc
08:00 - 17:00

Bệnh héo xanh vi khuẩn ở cà chua

Bệnh héo rũ, héo xanh vi khuẩn ở cà chua do vi khuẩn gây bệnh Ralstonia Solanacearum gây ra. Nó rất phổ biến ở đất cát ẩm và môi trường ẩm ướt, chẳng hạn như điều kiện của vùng ven biển. Vi khuẩn ẩn nấp trong đất và hoạt động rất nhanh qua rễ và lên thân cây. Héo do vi khuẩn thường là kết quả của việc cây bị côn trùng làm tổn thương, cắt hoặc làm suy yếu hoặc hao mòn do xử lý. Khi bị nhiễm bệnh, vi khuẩn tích tụ và làm tắc nghẽn thân cây, giữ nước và chất dinh dưỡng không thể đến được lá, gây chết cây một cách hiệu quả. Xem tiếp để biết nguyên nhân và cách kiểm soát bệnh héo rũ ở cà chua.

Bệnh héo rũ vi khuẩn cà chua
Bệnh héo rũ vi khuẩn cà chua

Tham khảo lưới che nắng loại nào tốt để lựa chọn che cho vườn khi thời tiết nắng nóng.

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH NHẬN BIẾT CÀ CHUA BỊ BỆNH HÉO XANH DO VI KHUẨN

Dấu hiệu nhận biết cà chua mắc bệnh héo xanh

  • Dấu hiệu bị nhiễm bệnh đầu tiên ở cây cà chua là trên những chiếc lá non và bắt đầu héo úa vào thời điểm nóng nhất trong ngày.
  • Ở giai đoạn đầu bệnh có thể khó phát hiện do lá vẫn xanh trong thời gian nhiễm bệnh và sau đó hiện tượng héo úa sẽ trở nên rõ ràng.
  • Khi cây nhiễm bệnh nặng thì toàn bộ cây đã bắt đầu héo úa và sẽ sớm chết.
  • Bệnh héo rũ do vi khuẩn có thể được chẩn đoán bằng cách cắt thân ở gốc cây và tìm kiếm các mô bị đổi màu.
  • Ngâm cành cà chua nghi ngờ nhiễm bệnh trong cốc nước để kiểm tra bệnh héo vi khuẩn.
  • Thân cây bị nhiễm bệnh sẽ tiết ra một chất nhầy, màu trắng vào trong nước trong vòng vài phút sau khi bị ngập nước.

>> Nếu bạn trồng rau nhà lưới để ngăn côn trùng gây hại cà chua hãy tham khảo thanh nẹp ziczac để phủ lưới dễ dàng hơn.

Tại sao cà chua nhiễm bệnh héo xanh

  • Vào những giai đoạn có thời tiết cực kỳ nóng và có độ ẩm cao do những trận mưa bất chợt, khiến đất ẩm ướt; từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn héo xanh phát triển tấn côn cây cà chua.
  • Bệnh héo xanh do vi khuẩn cũng phổ biến ở những vùng đất có độ pH cao.

>> Che phủ lưới chắn côn trùng quanh khu vực trồng để ngăn chặn sâu bệnh, côn trùng gây hại cho cà chua.

CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN

Phòng ngừa bệnh héo rủ cà chua

Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh héo rủ, héo xanh do vi khuẩn là áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Sử dụng các biện pháp canh tác tốt để ngăn ngừa bệnh héo rũ do vi khuẩn xâm nhập vào vườn và cà chua. Dưới đây là một số cách bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề về bệnh héo xanh do vi khuẩn:

  • Luân canh cây trồng của bạn thường xuyên.
  • Trồng cà chua bằng luống trồng cao.
  • Không gian cây ra đồng đều để cải thiện lưu thông không khí.
  • Kiểm tra đất và điều chỉnh độ pH từ 6,2 đến 6,5 cho cà chua và hầu hết các loại rau trong vườn
  • Rửa tay và dụng cụ làm vườn sau khi xử lý cây bị nhiễm bệnh
  • Nếu các vấn đề về bệnh do đất gây ra vẫn tiếp diễn, hãy thử chuyển sang làm vườn trong thùng xốp hoặc chậu nhựa bằng cách sử dụng hỗn hợp đất trồng thương mại vô trùng.
  • Sử dụng bạt phủ luống hoặc màng phủ nông nghiệp khi trồng cà chua cũng giúp hạn chế côn trùng gây hại từ đất.

Màng nilon phủ luống trồng cà chua
Màng nilon phủ luống trồng cà chua

Điều trị bệnh héo rủ ở cà chua

  • Không có biện pháp điều trị hóa học hiệu quả nào đối với bệnh héo xanh vi khuẩn. Khi cây chết, vi khuẩn gây bệnh sẽ được giải phóng vào đất.
  • Vì vậy điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ngăn chặn sự lây lan của bệnh héo rũ do vi khuẩn là loại bỏ những cây bị bệnh ngay khi bạn nhận thấy cây bị héo.
  • Không ủ phân những loại cây này mà hãy vứt bỏ chúng ngay lập tức, đồng thời làm sạch và khử trùng bất kỳ dụng cụ nào được sử dụng trong quy trình loại bỏ và tiêu hủy.

>> Sử dụng sợi se nông nghiệp khi bạn muốn giúp cà chua leo giàn dễ dàng và không làm tổn thương thân cây.