227 Đường TBD 43,Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Bán Hàng: 02873 099 883 - 0906 506121

Kỹ Thuật: 0901803379

Bệnh nấm trên cây rau | Các mẹo quản lý bệnh do nấm

Nấm chiếm số lượng lớn nhất các mầm bệnh thực vật và là nguyên nhân gây ra một loạt các bệnh nghiêm trọng cho cây trồng. Hầu hết các bệnh trên rau đều do nấm gây ra. Chúng gây hại cho thực vật bằng cách giết chết các tế bào hoặc gây ra căng thẳng cho cây. Nguồn lây nhiễm nấm là hạt giống bị nhiễm bệnh, đất, mảnh vụn cây trồng, cây trồng gần đó và cỏ dại. Nấm lây lan qua gió và nước bắn, và qua sự di chuyển của đất bị ô nhiễm, động vật, công nhân, máy móc, dụng cụ, cây con và các vật liệu thực vật khác. Chúng xâm nhập vào thực vật qua các khe hở tự nhiên như khí khổng và qua các vết thương do cắt tỉa, thu hoạch, mưa đá, côn trùng, các bệnh khác và tổn thương cơ học.

Các bệnh nấm trên cây trồng
Các bệnh nấm trên cây trồng

Một số loại nấm gây bệnh trên lá - Bệnh sương mai; Bệnh phấn trắng; và Bệnh phồng rộp trắng là một số bệnh hại lá rất phổ biến. Các loại nấm khác - Clubroot; Các loài Pythium; Các loài Fusarium; Các loài Rhizoctonia; Các loài Sclerotinia và Sclerotium - là các bệnh lây truyền qua đất.

Bệnh nấm gây hại lá cây
Bệnh nấm gây hại lá cây

Một số bệnh nấm xảy ra trên nhiều loại rau. Các bệnh này bao gồm bệnh thán thư; Botrytis thối rữa; Bệnh sương mai; Fusarium thối rữa; Bệnh phấn trắng; Rỉ sét; Rhizoctonia thối rữa; Sclerotinia thối rữa; Sclerotium thối rữa. Những loại khác đặc trưng cho một nhóm cây trồng cụ thể, ví dụ như Clubroot ( Plasmodiophora brassicae ) ở cây họ cải, bệnh cháy lá ( Alternaria dauci ) ở cà rốt và phức hợp rễ đỏ ở đậu.

Tham khảo lưới chắn côn trùng để bảo vệ cây trồng không bị gây hại bởi côn trùng, sâu bọ.

Các bệnh nấm phổ biến và cây trồng bị ảnh hưởng:

Dưới đây cung cấp một số ví dụ về các bệnh nấm phổ biến trên cây rau với một số triệu chứng điển hình.

Bệnh rỉ sắt trắng
Bệnh rỉ sắt trắng

Bệnh phồng rộp trắng / Bệnh rỉ sắt trắng ( Albugo candida )

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Điều kiện tối ưu để bệnh phát triển là 3-4 giờ ở nhiệt độ nhẹ (6-24 ° C).

Cây trồng bị ảnh hưởng

Brassicas (bao gồm cả cây cải lá châu Á).

Triệu chứng

Các vết phồng rộp và phồng trắng trên lá và đầu cây bị bệnh; mụn nước bao gồm các khối bào tử giống như bụi màu trắng; lên đến 100% thiệt hại đã được báo cáo.

Liên quan: Sử dụng lưới chống nắng nếu cây trồng đang chị ảnh hưởng bởi nắng nóng.

Bệnh sương mai
Bệnh sương mai

Bệnh sương mai (từng loài gây hại cho các họ cây trồng cụ thể)

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Độ ẩm cao, ướt lá và nhiệt độ mát đến nhẹ (10-16 ° C).

Cây trồng bị ảnh hưởng

Phạm vi ký chủ rộng bao gồm cả hành tây; đậu Hà Lan; rau diếp; rau cần tây; rau bina; cải xoăn; các loại thảo mộc; bầu bí; kèn đồng; Cải bắp châu Á.

Triệu chứng

Các triệu chứng thường bắt đầu với các đốm lá màu vàng, sau đó chuyển sang màu nâu; sự phát triển của sương mai xuất hiện ở mặt dưới của lá.

Xem thêm: Xây dựng nhà kính trồng rau sạch giúp hạn chế nấm gây hại cây trồng.

Bệnh phấn trắng ở bí
Bệnh phấn trắng ở bí

Bệnh phấn trắng (một số loài bị hạn chế đối với các loại cây trồng hoặc họ cây trồng cụ thể)

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Nhiệt độ vừa phải (20-25 ° C); điều kiện tương đối khô (không giống như sương mai).

Cây trồng bị ảnh hưởng

Phạm vi ký chủ rộng và rất phổ biến, đặc biệt là trong các cây trồng trong nhà kính: dưa chuột; dưa hấu; quả bí ngô; bí xanh; parsnip; rễ củ cải đỏ; khoai tây; các loại thảo mộc; đậu Hà Lan; mướp đắng, cà chua; cây ớt; Bắp cải Brucxen; bắp cải; người Thụy Điển.

Triệu chứng

  • Các mảng nhỏ, trắng, bột trên hầu hết các bề mặt trên mặt đất; thường được quan sát đầu tiên ở mặt dưới của lá nhưng cuối cùng bao phủ cả hai bề mặt;
  • Các lá bị ảnh hưởng trở nên vàng, sau đó chuyển sang màu nâu và có màu như giấy rồi chết.

Bệnh Clubroot
Bệnh Clubroot

Clubroot ( Plasmodiophora brassicae )

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Thời tiết ấm áp; đất chua (pH nhỏ hơn 7); độ ẩm của đất cao.

Cây trồng bị ảnh hưởng

Brassicas (bao gồm cả cây cải lá châu Á).

Triệu chứng

  • Cây bị vàng và còi cọc và có thể héo vào những thời điểm nóng hơn trong ngày;
  • Các rễ 'câu lạc bộ' lớn dị dạng ngăn cản sự hút nước và chất dinh dưỡng, làm giảm năng suất tiềm năng của cây trồng.

Bệnh thối rễ ở cây rau
Bệnh thối rễ ở cây rau

Pythium species - Bệnh thối rễ

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

  • Điều kiện đất lạnh, ẩm ướt; được gọi là nấm mốc nước, chúng xâm nhập vào nguồn cung cấp nước chưa qua xử lý;
  • Nguồn cung cấp nước cho tưới tiêu và thủy canh cần được kiểm tra thường xuyên.

Cây trồng bị ảnh hưởng

Nhiều loại cây rau trong đó có cây họ bầu bí; kèn đồng; rau diếp.

Triệu chứng

Có thể làm chết cây con, chết trước khi chúng xuất hiện hoặc ngay sau khi xuất hiện; sụp đổ thực vật.

Nếu bạn đang có nhu cầu trồng rau tại nhà hãy tham khảo chậu nhựa ttk.

Bệnh thối rữa
Bệnh thối rữa

Bệnh thối rữa Sclerotinia ( S. sclerotiorum và S. nhỏ )

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Gió, mát, thời tiết ẩm ướt; đất ẩm; cấu trúc tồn tại được gọi là hạch nấm vẫn tồn tại trong đất trong thời gian dài (10-15 năm).

Cây trồng bị ảnh hưởng

Hầu hết các loại cây rau.

Triệu chứng

Thân, lá, và đôi khi cả quả bị thối rữa ngâm nước; tiếp theo là sự phát triển của nấm lông tơ, màu trắng và bông có chứa hạch nấm cứng giống như đá cuội đen.

Bệnh thối rữa do Sclerotium
Bệnh thối rữa do Sclerotium 

Bệnh thối rữa do Sclerotium ( Sclerotium rolfsii và S. cepivorum )

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

S. rolfsii - Điều kiện ấm, ẩm. S. cepivorum –Phát triển được ưa chuộng nhờ điều kiện đất mát (14-19 ° C) và độ ẩm thấp.

Cây trồng bị ảnh hưởng

  • S. rolfsii - Ký chủ rộng bao gồm: đậu; củ cải; củ cà rốt; khoai tây; cà chua; cây ớt; bầu bí.
  • S. cepivorum - chỉ ảnh hưởng đến hành, tỏi và các Allium có liên quan (hẹ tây; hành lá; tỏi tây).

Triệu chứng

  • S. rolfsii - Thối thân và rễ dưới; các sợi thô của nấm màu trắng phát triển bao quanh các khu vực bị bệnh; thân nấm nhỏ màu nâu nằm nghỉ.
  • S. cepivorum - úa vàng và héo rũ; sự phát triển của nấm có lông tơ có chứa hạch nấm màu đen hình thành ở gốc của củ.

Bệnh héo rủ ở cây đậu
Bệnh héo rủ ở cây đậu

Fusarium héo và thối rữa (Nhiều loài Fusarium bao gồm F. solani và F. oxysporum )

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Thời tiết ấm đến nóng.

Cây trồng bị ảnh hưởng

Phạm vi ký chủ rộng bao gồm: Brassicas; cà rốt; bầu bí, hành tây; hành lá; khoai tây; cà chua; các loại thảo mộc; đậu Hà Lan; đậu cô ve.

Triệu chứng

Gây thối rễ và ngọn hoặc bệnh héo nghiêm trọng bằng cách tấn công rễ và thân gốc; quả bầu bí và củ khoai tây có thể bị ảnh hưởng trong quá trình bảo quản.

Bệnh nấm mốc xám
Bệnh nấm mốc xám

Botrytis thối rữa - ví dụ như mốc xám ( Botrytis cinerea )

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Thời tiết mát mẻ, ẩm ướt.

Cây trồng bị ảnh hưởng

Rau cần tây; rau diếp; đậu cô ve; kèn đồng; quả dưa chuột; cây ớt; cà chua.

Triệu chứng

Làm mềm các mô thực vật khi có sự phát triển của nấm xám.

Bệnh thán thư ở cây trồng
Bệnh thán thư ở cây trồng

Thán thư ( Colletotrichum spp. Trừ trên rau xà lách - Microdochium panattonianum )

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Điều kiện ẩm ướt, mát mẻ.

Cây trồng bị ảnh hưởng

Nhiều loại cây trồng bao gồm: rau diếp; rau cần tây; đậu cô ve; bầu bí; cà chua, ớt chuông; khoai tây; atiso toàn cầu.

Triệu chứng

Các triệu chứng điển hình bắt đầu với các đốm trũng và thấm nước xuất hiện trên lá, thân và / hoặc quả.

Cây khoai tây bị thối rũa
Cây khoai tây bị thối rũa

Rhizoctonia thối rữa ( Rhizoctonia solani ) - một loạt các tên phổ biến, ví dụ như thối dưới (rau diếp) và thân dây (Brassicas)

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Thời tiết ấm áp, ẩm ướt; có thể tồn tại lâu dài trong đất khi không có cây ký chủ.

Cây trồng bị ảnh hưởng

Phạm vi ký chủ rộng bao gồm: rau diếp; khoai tây; đậu bắp; đậu Hà Lan; củ cải; cà rốt; cây ớt; cà chua; bầu bí.

Triệu chứng

Phạm vi các triệu chứng tùy thuộc vào cây trồng được trồng nhưng có thể ảnh hưởng đến rễ, lá, thân, củ và quả; cây bị héo và có thể bị suy sụp và chết.

Cây trồng bị hoại tử thân do nấm
Cây trồng bị hoại tử thân do nấm

Giảm xóc (Pythium, Rhizoctonia, Phytophthora, Fusarium hoặc Aphanomyces)

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Xảy ra trong điều kiện đất ẩm ướt, lạnh; ruồi ven bờ và nấm gặm nhấm có thể lây lan Pythium và Fusarium.

Cây trồng bị ảnh hưởng

Nhiều loại cây rau bao gồm: rau ăn lá, cải thìa; cà rốt; rễ củ cải đỏ; bầu bí, cà tím; cà chua, rau mùi; hành lá; đậu

Triệu chứng

Cây con bị hoại tử thân hoặc rễ; cây con chết hoặc giảm sinh trưởng.

Cà rốt bị nấm gây hại
Cà rốt bị nấm gây hại

Đốm sâu khoang (Pythium sulcatum)

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Trồng cà rốt sau cà rốt; đất chua; không thu hoạch cà rốt ngay khi chúng đạt kích cỡ bán ra thị trường.

Cây trồng bị ảnh hưởng

Cà rốt.

Triệu chứng

Đốm sâu khoang là những vết bệnh nhỏ hình elip thường có quầng vàng bao quanh.

Khoai tây bị bệnh do nấm
Khoai tây bị bệnh do nấm

Bệnh củ (Nhiều loài khác nhau)

Cây trồng bị ảnh hưởng

Khoai tây và khoai lang.

Triệu chứng

Củ khoai tây có thể bị nhiễm các bệnh ngoài da, chẳng hạn như bệnh vảy cá thông thường, bệnh vảy phấn và bệnh Rhizoctonia. Khoai lang có thể bị nhiễm bệnh scurf.

Bệnh rỉ sắt ở lá
Bệnh rỉ sắt ở lá

Bệnh gỉ sắt (một số loài, ví dụ Puccinia sorghi - ngô ngọt; Uromyces appendiculatus - đậu; Puccinia allii - hành lá).

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Gió có thể phát tán bào tử khoảng cách xa; được ưa chuộng bởi lượng mưa thấp, độ ẩm tương đối 100% và nhiệt độ từ mát đến ôn hòa.

Cây trồng bị ảnh hưởng

Bắp ngọt; đậu cô ve; hành; hành lá; củ cải; rau cần tây; cá bạc má; bền bỉ.

Triệu chứng

Mụn mủ nhỏ, màu đỏ hoặc nâu đỏ hình thành ở mặt dưới lá và đôi khi cả trên vỏ quả; bào tử dạng bụi màu nâu đỏ được giải phóng từ mụn mủ (có thể có màu đen khi gặp thời tiết lạnh).

Bệnh thối rễ đen
Bệnh thối rễ đen

Bệnh thối đen rễ (Các loài khác nhau trên các cây rau khác nhau)

Các yếu tố có lợi cho sự lây lan

Nhiệt độ đất mát mẻ; độ ẩm của đất cao.

Cây trồng bị ảnh hưởng

Rau diếp; đậu cô ve; bầu bí.

Triệu chứng

Làm đen rễ; cây còi cọc; cây có thể chết.

Sử dụng chậu nhựa mềm trồng cây giúp bạn dễ dàng ươm cây giống và trồng cây tại nhà, sân thượng.

Các bệnh nấm khác trên rau bao gồm:

  • Vị trí đích - Alternaria solani (cà chua)
  • Bệnh thối rễ do nấm Aphanomyces - Aphanomyces euteiches pv. phaseoli (đậu)
  • Bệnh thối cổ Aschochyta (đậu Hà Lan)
  • Bệnh cháy bìa cứng thân - Didymella bryoniae (bầu bí)
  • Bệnh đốm lá Alternaria - Alternaria cucumerina và A. alterta (bầu bí)
  • Chân đen - Leptosphaeria maculans (Brassicas)
  • Đốm vòng - Mycosphaerella brassicicola (bọ ngựa đồng)
  • Bệnh mốc sương - Septoria apiicola (cần tây)
  • Đốm lá Cercospora - Cercospora beticola (củ cải)
  • Bệnh cháy lá - Septoria petroelini (mùi tây)
  • Septoria đốm - Septoria lactucae (rau diếp)
  • Bệnh cháy lá - Stemphylium vesicarium (hành lá)
  • Bệnh cháy bìa lá - Alternaria dauci (cà rốt).

Cách quản lý tốt bệnh nấm ở cây trồng

Bảo vệ cây trồng tổng hợp (ICP) hoặc phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) đã đạt được thành công trong việc quản lý nấm bệnh. ICP coi hệ thống sản xuất như một tổng thể, bao gồm tất cả các loài gây hại và tầm quan trọng của sức khỏe đất. Nó đòi hỏi một sự hiểu biết tốt về các loại nấm; các thời kỳ cây trồng dễ bị nhiễm bệnh; và ảnh hưởng của các điều kiện môi trường.

Các mẹo để quản lý bệnh nấm bao gồm:

  • Hiểu các vòng đời, cơ chế tồn tại và các điều kiện môi trường thuận lợi cho nấm.
  • Hãy cam kết vệ sinh trang trại - dọn dẹp trang trại của bạn và loại bỏ tất cả cỏ dại, mảnh vụn cây trồng và các vật chủ tình nguyện.
  • Sử dụng các giống kháng hoặc chống chịu.
  • Sử dụng cây cấy và hạt giống sạch (và xử lý hạt giống).
  • Theo dõi điều kiện thời tiết (đặc biệt là nhiệt độ, độ ẩm và độ ẩm của lá).
  • Có kiến ​​thức về các mô hình dự báo bệnh liên quan.
  • Hiểu được ý nghĩa của thời gian tưới và giảm thiểu độ ẩm tự do và thời kỳ độ ẩm cao (ví dụ: tưới vào khoảng 4 giờ sáng thay vì lúc chạng vạng, không tưới trong thời gian cao điểm của quá trình phóng thích bào tử).
  • Luân canh cây trồng thích hợp (có thể cần luân canh dài ngày với cây trồng không phải là ký chủ).
  • Tránh các khối bị nhiễm bệnh nặng bằng cách kiểm tra đất để tìm các bệnh lây qua đất trước khi trồng.
  • Theo dõi cây trồng thường xuyên và có thể phát hiện các triệu chứng sớm trên cây trồng của bạn.
  • Sửa đổi và quản lý đất để làm bất lợi cho nấm (một số bệnh nấm có thể tồn tại trong đất từ ​​30 năm trở lên).
  • Giảm thiểu các cách thức mà bệnh có thể lây lan trong trang trại - loại bỏ và tiêu hủy cây bệnh khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.
  • Hiểu được ảnh hưởng của thời gian gieo trồng, khoảng cách trồng và các loại cây trồng trùng nhau.
  • Áp dụng thuốc diệt nấm phòng ngừa dựa trên điều kiện thời tiết.
  • Hiểu được khả năng kháng thuốc trừ nấm và luân canh của các nhóm hóa chất..

 Sử dụng lưới chống nắng thái lan cho vườn rau để tạo bóng mát cho cây rau giúp cây phát triển và cho năng suất tốt.