Thời gian làm việc
08:00 - 17:00

Cây măng cụt bị cháy lá

Cây măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, là một loại cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Được ưa thích bởi loại quả thơm ngon và bổ dưỡng, thường được gọi là "nữ hoàng của các loại trái cây", loại cây này mang ý nghĩa văn hóa ở nhiều vùng. Mặc dù cây măng cụt được biết đến với tán lá tươi tốt, nhưng một vấn đề đáng lo ngại khiến những người làm vườn cũng như những người đam mê làm vườn lo lắng là lá bị cháy. Những chiếc lá này phát triển thành màu nâu hoặc cháy sém ở các cạnh và có thể biểu hiện các đặc điểm héo hoặc rũ xuống.

Nguyên Nhân Cây Măng Cụt Bị Cháy Lá

Để giải quyết vấn đề cây măng cụt cháy lá một cách hiệu quả, điều cần thiết là xác định nguyên nhân gây nên. Một số yếu tố có thể góp phần vào hiện tượng lá bị cháy:

 • Căng thẳng về môi trường: Cây măng cụt rất nhạy cảm với những thay đổi về môi trường và việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhiệt độ cao hoặc gió khắc nghiệt có thể dẫn đến cháy lá.
 • Tưới nước không đúng cách: Tưới nước quá nhiều hoặc dưới nước có thể phá vỡ sự cân bằng độ ẩm mỏng manh của cây, dẫn đến những chiếc lá bị căng và dễ bị cháy.
 • Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Các chất dinh dưỡng không đủ hoặc không cân bằng, đặc biệt là các nguyên tố thiết yếu như kali và magiê, có thể làm suy yếu lá và khiến chúng dễ bị hư hại hơn.
 • Sâu bệnh phá hoại: Các cuộc tấn công từ sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây và khiến lá bị đổi màu và cháy sém.
 • Căng thẳng hóa học: Sử dụng quá nhiều phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu có thể gây hại cho cây và dẫn đến lá bị cháy.

Các Biện Pháp Khắc Phục Cháy Lá Ở Cây Măng Cụt

Sau khi đã xác định được nguyên nhân, giờ là lúc tìm hiểu các giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa và giảm bớt vấn đề cháy lá:

 • Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tối ưu: Đảm bảo cây măng cụt được đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời được lọc (sử dụng lưới che nắng thái lan) hoặc bóng râm một phần  để bảo vệ lá khỏi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt.
 • Tưới nước đúng cách: Duy trì lịch tưới nước phù hợp, cung cấp đủ độ ẩm cho cây mà không làm rễ cây bị úng. Đất trồng thoát nước tốt là điều cần thiết để ngăn ngừa ngập úng.
 • Dinh dưỡng cân bằng: Thường xuyên bón phân cho cây bằng phân bón tan chậm, cân đối có chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như kali và magiê để thúc đẩy lá phát triển khỏe mạnh. Bạn cũng có thể bổ sung Nâm đối kháng trichoderma để giúp cây có bộ rễ khoẻ mạnh từ đó hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
 • Quản lý Sâu bệnh: Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu của sâu bệnh và kịp thời giải quyết mọi vấn đề phát sinh.
 • Các lựa chọn thay thế hữu cơ: Cân nhắc sử dụng phân bón hữu cơ và các phương pháp kiểm soát dịch hại tự nhiên (lưới ngăn côn trùng, thiên địch,...) để giảm thiểu áp lực hóa học lên cây.

Mẹo Chăm sóc cây măng cụt

Ngoài việc giải quyết vấn đề lá bị cháy, việc duy trì sức khỏe tổng thể và sức sống của cây măng cụt của bạn là rất quan trọng đối với tuổi thọ và năng suất trái của cây.

 • Cắt tỉa: Việc cắt tỉa thường xuyên các cành chết hoặc bị bệnh không chỉ giúp cải thiện vẻ ngoài của cây mà còn tăng cường lưu thông không khí và ánh sáng, thúc đẩy lá và quả khỏe mạnh hơn.
 • Che phủ: Phủ một lớp mùn hữu cơ (rơm rạ, lá khô, bạt phủ gốc cây chống cỏ hoặc Vải chống cỏ) xung quanh gốc cây để giữ ẩm, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu khi nó phân hủy theo thời gian.
 • Phòng chống dịch bệnh: Thực hành vệ sinh vườn tốt bằng cách loại bỏ lá rụng và mảnh vụn trái cây kịp thời, giảm nguy cơ lây lan bệnh tật và nhiễm trùng.