Thời gian làm việc
08:00 - 17:00

Tại sao cây cà chua lại chuyển sang màu vàng?

Cà chua có thể là một trong những loại rau sung mãn nhất trong số các loại rau mùa hè, mang lại một khoản tiền thưởng dường như vô tận. Cây cà chua chuyển sang màu vàng ở lá, thân hoặc quả có thể đang bị bệnh, nhiễm sâu bệnh hoặc nhiệt độ quá cao, tất cả đều có thể làm giảm chất lượng thu hoạch.

Cây cà chua bị vàng lá
Cây cà chua bị vàng lá

Bệnh hại ở cà chua

  • Các bệnh nấm như héo Fusarium và héo Verticillium gây vàng lá bắt đầu từ các lá phía dưới và đi lên ngọn cây.
  • Nếu không được điều trị, toàn bộ cây có thể chết.
  • Bệnh héo rũ phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt và có thể do cỏ dại gần đó sinh sống.
  • Bệnh héo có thể được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc diệt nấm thường xuyên.
  • Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy xem xét sử dụng các giống cây trồng kháng bệnh héo trong tương lai.

Bệnh hại trên cà chua
Bệnh hại trên cà chua

Sâu bọ gây hại cho cà chua

  • Rầy chổng cánh ăn lá, chích một loại nước bọt độc vào cây làm cho lá chuyển sang màu vàng và phát triển các gân lá có màu tím.
  • Thân cây cũng có thể bị cong vẹo.
  • Kiểm tra mặt dưới của lá để tìm côn trùng màu vàng hoặc xanh lá cây như rệp.
  • Để xác định rầy chổng cánh, hãy kiểm tra mặt dưới của lá để tìm nhộng.
  • Sử dụng lưu huỳnh phủi bụi trên các tán lá để ngăn ngừa rầy chổng cánh.
  • Ve nhện cũng có thể tấn công gây ra hiện tượng ố vàng trên lá.
  • Có thể khó nhìn thấy và khó kiểm soát ve nhện, mặc dù xà phòng diệt côn trùng có thể hiệu quả.
  • Hãy nghĩ đến giải pháp sử dụng lưới chắn côn trùng 32 mesh chắn công trùng cho cà chua hoặc thiết kế thi công nhà lưới để trồng cà chua.

Sâu bọ gây hại cho cà chua
Sâu bọ gây hại cho cà chua

Ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến cà chua

  • Sức nóng có thể gây ra vàng ở trái cây, được gọi là "vàng vai" hoặc "vàng mặt trời".
  • Theo North Carolina State University Extension, vàng vai xảy ra khi quả bắt đầu chín và nhiệt độ tăng trên 86 độ F.
  • Một nửa quả cà chua có thể chuyển sang màu vàng trong khi nửa quả dưới chín thành màu đỏ.
  • Sunscald có thể xuất hiện ở những nơi tiếp xúc, nóng, làm cho quả chuyển sang màu vàng hoặc trắng với da, lõm vào trong.
  • Có thể sử dụng lưới che nắng trồng rau để giảm tầm ảnh hưởng lên cây cà chua.
  • Bệnh vàng lá do nhiệt thường xảy ra khi không có đủ lá để bảo vệ cây.
  • Phòng trừ bệnh hại lá và để lại nhiều lá trên cây khi cắt tỉa.

Có thể bạn quan tâm cách làm nhà lưới trồng rau.

Phòng ngừa cho cà chua

  • Phòng bệnh và sâu bệnh bắt đầu ngay sau khi bạn hái cây ra khỏi vườn ươm.
  • Tìm những cây xanh đậm, chắc nịch, có thân cứng, dày và không có dấu hiệu vàng úa hoặc đốm.
  • Không mua những cây đã bắt đầu kết trái hoặc ra hoa, vì chúng sẽ không thích nghi tốt với nhà mới như những cây non.
  • Cà chua phát triển tốt nhất với tối thiểu sáu giờ dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.
  • Dành khoảng 2 feet giữa các cây nhỏ và tối đa 4 feet cho các cây lớn hơn.
  • Điều này cho phép không khí lưu thông qua lá, ngăn ngừa nấm.