Thời gian làm việc
08:00 - 17:00

Bệnh sương mai trên mướp đắng (khổ qua)

NỘI DUNG CHÍNH


Bệnh sương mai là một bệnh nấm nghiêm trọng do mầm bệnh Phytophthora infestans gây ra. Mặc dù nó thường xuất hiện ở khoai tây và cà chua, nhưng mầm bệnh đa năng này cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều loại cây khác, bao gồm cả mướp đắng hay khổ qua. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện mát mẻ và ẩm ướt, khiến nó trở thành mối đe dọa đáng kể cho mướp đắng trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới.

Triệu chứng bệnh sương mai trên mướp đắng

Việc xác định triệu chứng bệnh sương mai trên mướp đắng là rất quan trọng để can thiệp kịp thời. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến lá, thân và quả của cây. Các triệu chứng bao gồm:

Vết bệnh trên lá

Vết bệnh sẫm màu, sũng nước trên lá, có thể chuyển sang màu nâu hoặc đen theo thời gian. Những vết bệnh này thường có hình dạng không đều và có thể lan rộng nhanh chóng, khiến lá bị héo và chết. Trong điều kiện ẩm ướt, nấm mốc có thể phát triển ở mặt dưới của lá, bao gồm các cấu trúc sinh sản của mầm bệnh.

Lá mướp đắng bị bệnh sương mai
Lá mướp đắng bị bệnh sương mai

Tổn thương trên thân và quả

Thân cây cũng có thể bị tổn thương dẫn đến héo và chuyển sang màu nâu. Trên quả có thể xuất hiện những đốm đen với bề ngoài hơi nhờn khiến quả không thể ăn được.

Lây lan nhanh

Bệnh sương mai có thể lây lan nhanh chóng trên đồng ruộng, dẫn đến thiệt hại trên diện rộng trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân gây bệnh sương mai trên mướp đắng

Bệnh sương mai phát triển trong các điều kiện môi trường cụ thể như:

  • Độ ẩm: Độ ẩm cao, đặc biệt là ở nhiệt độ mát mẻ, tạo môi trường lý tưởng cho sự phát triển của Phytophthora infestans.
  • Nhiệt độ mát mẻ: Nhiệt độ từ 10 đến 27°Csẽ  có lợi cho sự phát triển của bệnh.
  • Mưa và sương: Lượng mưa thường xuyên và sương dày đặc góp phần làm lây lan mầm bệnh bằng cách tạo ra môi trường ẩm ướt trên bề mặt cây.

Các biện pháp phòng và trị bệnh sương mai

Phòng ngừa và quản lý bệnh sương mai trên mướp đắng bao gồm sự kết hợp của các biện pháp canh tác, phòng ngừa và hóa học:

Giống kháng bệnh

Nếu có thể, hãy chọn những giống mướp đắng đã được chứng minh là có khả năng kháng bệnh sương mai.

Luân canh cây trồng

Tránh trồng mướp đắng và các loại cây dễ nhiễm bệnh khác ở cùng một vị trí trong các mùa sinh trưởng liên tiếp.

Kỹ thuật canh tác

  • Trồng mướp đắng với khoảng cách vừa đủ để đảm bảo không khí lưu thông tốt và giảm độ ẩm xung quanh cây.
  • Loại bỏ và tiêu hủy các rác thực vật bị nhiễm bệnh để giảm khả năng tồn tại qua mùa đông của mầm bệnh.
  • Thu hoạch những quả mướp đắng trưởng thành kịp thời để tránh lây lan bệnh sang sản phẩm thu hoạch.
  • Ngoài ra bạn có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm nông nghiệp nằm tạo điều kiện bất lợi cho mầm bệnh và giúp mướp đắng phát triển tốt như: màng pe nhà kínhtấm vải phủ gốclưới che nắng thái lan,...

Trị bệnh bằng thuốc diệt nấm

Nếu bệnh tái phát, hãy cân nhắc sử dụng thuốc diệt nấm được khuyến nghị để kiểm soát bệnh sương mai. Bạn có thể các loại thuốc có chứa mancozeb hoặc zineb. Ngoài ra bạn có thể tham khảo loại thuốc sinh học như BS02 Tika (Link tham khảo sản phẩm tại Shopee) để điều trị bệnh.

Thuốc điều trị bệnh sương mai
Thuốc điều trị bệnh sương mai