Bông cải xanh chuyển sang màu nâu
Tự trồng bông cải xanh là một điều thú vị vì không có gì giống với rau tươi mà bạn tự trồng. Nếu bạn đang trồng những cái đầu ngon lành này và bạn nhận thấy bông cải xanh bắt đầu chuyển sang màu nâu, bạn nên làm gì? 3 lý do hàng đầu khiến bông cải xanh chuyển sang màu nâu bao gồm hạt màu nâu do thiếu nitơ hoặc nước, thối do vi khuẩn và vi rút hoặc thiếu boron.
Bông cải xanh chuyển sang màu nâu
Thực tế là có rất nhiều lý do khiến bông cải xanh bắt đầu chuyển sang màu nâu, nhưng không cần quá hoảng sợ vì cũng có nhiều cách để bạn có thể ngăn bông cải xanh chuyển sang màu nâu ngay từ đầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu lý do tại sao bông cải xanh chuyển sang màu nâu và bạn có thể làm gì để cải xanh luôn tươi và xanh.
>> Tham khảo màng nhà kính israel giúp ngăn sương muối gây hại cho bông cải xanh.
1. Hạt màu nâu do thiếu nitơ hoặc nước
Hạt nâu không phải là hiếm trong một số loại rau và thường ảnh hưởng đến toàn bộ phần đầu của bông cải xanh. Nó có thể được gây ra bởi nhiều thứ, bao gồm một số bệnh nhất định, nhiệt độ quá cao hoặc thậm chí là sự phát triển kém. Nếu bạn thấy hoa chuyển sang màu nâu và dường như không phát triển lớn hơn nữa, có thể chúng có hạt màu nâu.
- Các chồi trên đầu bông cải xanh của bạn thường sẽ chuyển sang màu vàng đầu tiên và sau đó chuyển sang màu nâu.
- Nó không chỉ làm cho bông cải xanh trông không hấp dẫn mà còn có thể gây thối rữa nếu thời tiết chuyển sang ẩm ướt.
- Thông thường, hạt nâu là kết quả của việc thiếu nitơ hoặc thậm chí là nước.
- Nhưng nó cũng có thể được gây ra bởi quá nhiều ánh sáng mặt trời và nhiệt.
- Nếu khu vực trồng ảnh hưởng lớn bởi nắng nóng bạn nên sử dụng lưới đen che nắng.
Để giảm đáng kể nguy cơ bông cải xanh của bạn bị hạt nâu, sau đây là một số mẹo để làm theo:
Chọn các giống phát triển nhanh
- Chọn những giống bông cải xanh trưởng thành nhanh hơn và do đó tránh được phần nào tồi tệ nhất của nắng nóng mùa hè.
- Chúng bao gồm Spigariello Liscia, Atlantis, Monflor và Spring Raab.
- Ví dụ, bông cải xanh Spigariello Liscia phát triển đến kích thước đầy đủ chỉ trong 45 ngày.
Bông cải xanh có màu nâu
Tưới nước thường xuyên và đều
- Tưới nước đều đặn và thường xuyên, trước tiên hãy sờ một hoặc hai inch trên cùng của đất để xem nó có khô hay không.
- Nếu có, hãy tiếp tục tưới cây và để nước ngấm xuống độ sâu từ 2 inch trở lên.
- Hãy nhớ rằng đất cát sẽ cần được tưới thường xuyên hơn vì chúng thoát nước nhanh hơn.
- Và khi bạn tưới cây bông cải xanh, hãy tưới từ bên dưới và trong những giờ buổi sáng.
>> Bông cải xanh có thể phát triển tốt trong chậu nhựa dẻo trồng cây.
Bổ sung nitơ cho bông cải xanh
- Đảm bảo rằng đất của bạn có đủ nitơ.
- Hãy nhớ rằng bông cải xanh là loại thức ăn nặng và cần nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả nitơ.
- Nhắm bón phân 10-10-10 vào trước mùa, canxi nitrat (15,5-0-0) trong thời gian sau khi cấy, và bổ sung phân thường xuyên trong thời gian chờ đợi.
2. Thối bông cải xanh do vi khuẩn và vi rút
Vi rút và vi khuẩn có thể khiến bông cải xanh bị thối và điều này thường ảnh hưởng đến các lá trên cây. Có nhiều loại thối mà bông cải xanh của bạn có thể mắc phải, bao gồm các loại sau:
Bệnh Thối đen ở bông cải xanh
- Bệnh thối đen do một loại vi khuẩn có tên là Xanthomonas campestris gây ra và xuất hiện trong điều kiện ấm, ẩm ướt.
- Bệnh thối đen thường lây lan do hạt bị nhiễm bệnh hoặc thậm chí là sự di chuyển của côn trùng.
- Bạn có thể ngăn ngừa nó bằng cách luân canh cây trồng và trồng các thành viên thuộc họ cải ở các điểm khác nhau trong vườn hàng năm.
>> Tham khảo lưới ngăn côn trùng giúp bông cải không bị sâu bệnh gây hại.
Đốm lá Alternaria
- Bệnh đốm lá Alternaria do một loại nấm gây ra, loại nấm này gây ra những đốm nhỏ trên lá thường có màu xám hoặc nâu.
- Chúng cũng có thể có các vòng đồng tâm.
- Loại bệnh thối này có thể được ngăn ngừa bằng cách trồng các thành viên thuộc họ cải ở các vị trí khác nhau trong vườn của bạn hàng năm.
Mẹo khắc phục bông cải có màu nâu
Bệnh đốm vòng
- Bệnh đốm vòng do vi rút gây ra và phổ biến hơn trong điều kiện ẩm ướt, mát mẻ, đặc biệt là trong những tháng mùa thu.
- Nó thường bắt đầu như những đốm màu tím trên lá, sau đó trở thành màu nâu với viền xanh ô liu.
- Để ngăn chặn điều này xảy ra, chỉ cần sử dụng luân canh cây trồng và không trồng các thành viên của họ Brassica vào cùng một điểm mỗi năm.
>> Xem thêm sợi se nông nghiệp giúp bạn buộc cây trồng leo giàn hiệu quả nhất.
Sương mai
- Bệnh sương mai do một loại nấm gây ra, loại bệnh thối này ưa ẩm và bắt đầu bằng mốc xám ở mặt dưới của lá.
- Để ngăn ngừa bệnh, tưới nước cho bông cải xanh từ bên dưới để lá không bị ướt.
- Thực hiện theo các quy tắc tương tự như trên đối với luân canh cây trồng và vị trí của cải xanh thuộc họ Brassica.
3. Sự thiếu hụt Boron
Ảnh hưởng của Boron
- Thiếu boron có thể khiến bông cải xanh chuyển sang màu nâu, và hầu như điều này luôn xảy ra ở phần thân (thân) của cây.
- Boron là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với bông cải xanh và giúp cây phát triển, mặc dù nó cần với lượng nhỏ hơn nhiều so với các chất dinh dưỡng “ba” (NPK, hoặc nitơ, phốt pho và kali).
- Bạn có thể đã nhận thấy rằng trồng bông cải xanh ở cùng một nơi trong nhiều năm liên tiếp có thể gây ra sự thiếu hụt trong bông cải xanh.
- Điều này bao gồm sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng như boron.
>> Nếu bạn đang trồng chuối tại vườn hãy tham khảo 2 sản phẩm sau: túi nilon bao buồng chuối và dây cột chuối.
Mẹo khắc phục thiếu Boron
- Nếu bạn đang tự hỏi thiếu boron trông như thế nào, nó thường xuất hiện dưới dạng thân cây rỗng, nứt, đổi màu và chai sần.
- Nếu độ pH của đất quá thấp (quá chua) hoặc quá cao (quá kiềm), nó có thể dẫn đến thiếu boron.
- Tin tốt là bạn có thể dễ dàng kiểm tra đất để biết có bao nhiêu boron trong đó và do đó bạn cần thêm bao nhiêu vào đó.
- Hãy nhớ rằng đất cát hoặc quá khô sẽ mất boron nhanh hơn do bị rửa trôi.
>> Xem thêm cách ngăn cỏ dại gây hại bông cải xanh bằng bạt trải diệt cỏ .