Thời gian làm việc
08:00 - 17:00

10 cách đơn giản để sử dụng bã cà phê cho khu vườn

Bã cà phê còn sót lại từ cà phê mới pha có nhiều công dụng trong vườn. Bạn không nhất thiết phải là một người hâm mộ cà phê để sử dụng bã trong khu vườn của mình. Nhiều cửa hàng cà phê cung cấp chúng miễn phí, tất cả đã được đóng gói và sẵn sàng để bạn lấy. Chất thải có giá trị này đang được tạo ra với số lượng lớn hàng ngày.

Cách sử dụng bã cà phê cho vườn
Cách sử dụng bã cà phê cho vườn

Dưới đây là một số cách thú vị để mang lại sức sống mới cho bã cà phê cũ đồng thời mang lại lợi ích cho sức khỏe, vẻ đẹp và sức sống của khu vườn của bạn.

Tham khảo lưới che nắng loại nào tốt để lựa chọn lưới phù hợp cho vườn.

Phân hữu cơ từ bã cà phê

Thêm bã cà phê vào đống ủ cùng với chất thải nhà bếp và vườn khác là cách đơn giản nhất để sử dụng chúng.

  • Mặc dù có màu nâu nhưng bã cà phê tạo thành chất thải xanh tương tự như cỏ cắt và cỏ dại từ khu vườn của bạn.
  • Trong một đống phân hữu cơ, bạn cần hai loại vật liệu, thường được gọi là xanh và nâu.
  • Màu xanh bổ sung độ ẩm, nitơ và các chất dinh dưỡng khác cho đống ủ, trong khi màu nâu như lá khô, mùn cưa, giấy vụn và rơm cung cấp carbon.
  • Họ cũng loại bỏ mùi hôi bằng cách sục khí vào hỗn hợp và thêm khối lượng khô để hút bớt độ ẩm thừa.
  • Lý tưởng nhất là bạn nên duy trì tỷ lệ cân bằng 50-50 giữa màu xanh lá cây và màu nâu trong bãi phân trộn.
  • Ngay cả sau khi chất lỏng cà phê được lọc đi, bã vẫn chứa nhiều protein, axit béo và carbohydrate sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho các vi sinh vật biến chất thải hữu cơ của bạn thành phân trộn.
  • Người ta đã phát hiện ra rằng việc thêm bã vào đống ủ làm tăng hoạt động của vi sinh vật, làm tăng nhiệt độ bên trong của nó.
  • Điều này lần lượt giúp tiêu diệt nhiều vi khuẩn và nấm gây bệnh cũng như các hạt cỏ dại rơi vào đống rác từ khu vườn của bạn.
  • Một lo lắng về việc thêm bã cà phê vào đống ủ với số lượng lớn là nó có thể làm cho phân ủ quá chua.
  • Bạn có thể khắc phục bằng cách rắc một ít vôi hoặc tro củi lên một lớp đất và đảo kỹ.
  • Nếu bạn đang sử dụng bếp lò hoặc lò sưởi đốt củi, bạn sẽ biết rất rõ bụi tro bốc lên và tràn vào phòng khi bạn cố gắng làm sạch lưới.
  • Nếu bạn rắc đất ẩm lên đống tro trước khi dọn chúng đi, nó sẽ giúp bụi bám xuống và bạn sẽ có một hỗn hợp sẵn sàng để làm phân trộn.
  • Tuy nhiên, hãy giới hạn bã cà phê ở mức 10% trong đống phân ủ của bạn theo thể tích.

Nếu bạn thường xuyên có nguồn cung cấp bã cà phê với số lượng lớn, việc ủ phân hữu cơ có thể không hiệu quả trừ khi bạn có một lượng lớn rác sân vườn đi cùng. Có một số cách khác mà bạn có thể sử dụng chất thải hữu cơ này trong vườn để mang lại lợi ích cho mình.

>> Xem thêm bán lẻ màng nhà kính tại tphcm để sử dụng ngăn sương giá gây hại cho cây trồng trong vườn.

Sử dụng bã cà phê làm phân hữu cơ
Sử dụng bã cà phê làm phân hữu cơ

Sử dụng bã cà phê để cải thiện kết cấu đất

  • Nếu bạn thêm bã cà phê vào đất thành một lớp dày, chúng sẽ bị nén chặt thành một lớp vỏ và gần như không thấm nước.
  • Nhưng nếu nó được đưa vào đất, chúng sẽ cải thiện đáng kể cả kết cấu cũng như hàm lượng hữu cơ.
  • Có tính axit nhẹ, bã cà phê làm giảm độ pH của đất.
  • Chúng phân hủy rất chậm, giải phóng nitơ và các chất dinh dưỡng khác cho cây trồng trong một thời gian dài, đồng thời giữ cho đất tơi xốp và thoáng khí.
  • Điều này đặc biệt có lợi cho đất sét thường có tính kiềm và nặng.
  • Hầu hết những người làm vườn ở Trung Tây và Tây Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc thêm bã cà phê vào đất vườn của họ.
  • Tất cả những gì bạn phải làm là rải một inch bã cà phê vào một phần của khu vườn và dùng cào xới đất vào đất.
  • Sau khi bạn đã bao phủ một khu vực rộng lớn trong vài ngày hoặc vài tuần, bạn nên xới đất sâu vào đất bằng máy xới quay.
  • Thêm bã cà phê vào đất cát cũng rất tốt. Nếu bạn lo lắng về việc làm tăng độ chua của đất vốn đã chua, hãy thử thêm một ít vào một khu vực nhỏ.
  • Kiểm tra đất sau một vài tuần. Bạn thậm chí có thể ngạc nhiên với kết quả này vì không phải tất cả bã cà phê đều có tính axit như nhau.
  • Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm về bã cà phê đã tạo ra các kết quả khác nhau, từ axit vừa phải đến kiềm nhẹ.
  • Nước máy nói chung có tính kiềm, vì vậy nếu khu vườn của bạn được tưới bằng nước này, thì có khả năng bất kỳ độ axit nào do việc bổ sung bã cà phê sẽ bị trung hòa.
  • Các sinh vật đất cũng đóng một vai trò trong vở kịch này, vì vậy nếu không thử, bạn sẽ không bao giờ biết bã cà phê hoạt động như thế nào trong khu vườn của mình.
  • Hơn nữa, bạn luôn có thể điều chỉnh độ chua bằng cách thêm tro gỗ hoặc đôlômit vào đất.

Chỉ cần che phủ vườn bằng lưới mùng chắn côn trùng là bạn đã ngăn được sâu bệnh tiếp cận gây hại cho cây trồng.

Cho giun đất ăn bã cà phê

Bã cà phê có nhiều chất dinh dưỡng khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với giun đất trong vườn của bạn cũng như loài bọ đỏ và bọ đêm trong thùng giun của bạn. Người ta đã quan sát thấy rằng giun đất mang các hạt bã cà phê vào sâu trong đất. Quần thể giun cũng tăng lên khi chúng thường xuyên được cho ăn bằng bã. Trên thực tế, những con giun bị thu hút đến một chỗ nếu có bã cà phê. Người ta cho rằng chúng bị thu hút bởi mùi hoặc nghiện mùi vị.

Cho giun ăn bã cà phê
Cho giun ăn bã cà phê

  • Bạn có thể trực tiếp thêm bã khô vào thùng ủ phân trùn quế sau khi làm ẩm nhẹ hoặc chỉ cần đổ bộ lọc cà phê dùng một lần cùng với bã.
  • Những con giun ăn giấy vụn, vì vậy chúng coi bộ lọc giấy là một món ăn.
  • Một số người nhận thấy rằng việc ngâm giấy và bìa cứng với cà phê loãng khiến chúng trở nên ngon miệng hơn đối với giun.
  • Bạn có thể chiết xuất chất lỏng màu trà này từ bã bằng cách thêm nước ấm vào chúng.
  • Hầu hết những người làm phân trùn quế đều chôn một lượng nhỏ rác thải nhà bếp ở những vị trí khác nhau trong thùng để tránh mùi nồng và ruồi, nhưng bạn không nên làm vậy với bã.
  • Chúng có xu hướng co cụm lại với nhau.
  • Trộn nó vào chất thải nhà bếp hoặc trải đều trên bề mặt và kết hợp với một cái nĩa.
  • Bã không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn bổ sung sạn vào chế độ ăn của giun.
  • Chúng giúp tiêu hóa và di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa dài của chúng.
  • Giun có thể ăn quá nhiều bã cà phê, vì vậy hãy coi chừng những mùi lạ như amoniac và giấm.
  • Hàm lượng nitơ cao trong bã có thể là nguyên nhân gây ra mùi amoniac.
  • Vì vậy, hãy cân bằng nó với các vật liệu giàu carbon như giấy vụn hoặc rơm.
  • Mùi giấm cho thấy nồng độ axit tăng lên.
  • Thêm vỏ trứng xay để mang nó xuống.
  • Giun hoạt động tốt trong môi trường có độ pH từ 6 đến 8.

>> Sử dụng dây cột chuối cho vườn để chằng chống những cây dễ ngã.

Sử dụng bã cà phê để làm cho cây ưa axit

  • Rất lâu trước khi độ pH của đất và các khía cạnh tốt hơn khác của việc làm vườn được biết đến, bã cà phê đã được sử dụng để bón cho hoa hồng.
  • Bây giờ chúng ta biết rằng bã cà phê làm cho đất chua và hoa hồng thích đất chua.
  • Mặc dù độ axit của đất giảm dần theo thời gian, nhưng nguồn cung cấp liên tục đảm bảo điều kiện tốt cho một nhóm thực vật được gọi là 'ericaceous' vì chúng là những cây ưa axit.
  • Cây thạch nam mọc trên đất chua xung quanh đầm lầy là những ví dụ điển hình.
  • Quả việt quất, đỗ quyên và đỗ quyên luôn ưa axit hơn.

Bón bã cà phê cho cây trồng
Bón bã cà phê cho cây trồng

Sử dụng bã cà phê làm phân bón thông thường

Không chỉ các loại cây thân gai mới được hưởng lợi từ một lượng phân bón cà phê không thường xuyên. Bã cà phê giải phóng một lượng nitơ tốt khi chúng phân hủy. Đây là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng mà cây trồng cần để phát triển khỏe mạnh, hai chất dinh dưỡng còn lại là kali và phốt pho. Các loại rau lá như rau bina và bắp cải hoạt động tốt với lượng nitơ bổ sung.

  • Bã cà phê cũng có một lượng kali tốt, nhưng phốt pho trong nguyên liệu này không ở dạng sẵn có.
  • Bây giờ chúng ta đã biết tại sao vỏ trứng nghiền nát lại được trộn với bã cà phê mà những người làm vườn ngày xưa thường rải dưới gốc hoa hồng.
  • Canxi và phốt pho trong vỏ trứng có thể kết hợp với nitơ trong bã cà phê để tạo thành một loại phân bón NPK hoàn chỉnh.
  • Magiê và đồng là những chất dinh dưỡng thực vật khác được tìm thấy trong đất với lượng vừa đủ.
  • Chúng cũng chứa một lượng nhỏ mangan, canxi, kẽm và sắt, nhưng chúng không có sẵn, ngoại trừ magiê.
  • Bạn sẽ thu hoạch cà rốt tốt hơn nếu sử dụng bã cà phê khi gieo hạt cà rốt.
  • Trộn hạt với đất không chỉ giúp cho việc gieo hạt trở nên dễ dàng mà còn giữ cho cây con an toàn khỏi nhiều loại sâu bệnh, bao gồm cả giòi rễ.
  • Các loại rau ăn củ phát triển tốt nhất trên đất thoáng khí giúp rễ phát triển tốt, nhưng các vật liệu hữu cơ như phân chuồng lại là một cơ hội mời ruồi giòi đến đẻ trứng trong đó.
  • Mặt khác, bã cà phê xua đuổi ruồi đồng thời giữ cho đất tơi xốp.
  • Hoàn toàn hữu cơ, chúng là một giải pháp thay thế an toàn cho việc sử dụng thuốc trừ sâu trong đất trồng các loại cây lấy củ.
  • Hạt của củ cải đường nảy mầm tốt hơn trong đất có bã cà phê, nhưng điều ngược lại là đúng đối với một số loại cây khác như cỏ linh lăng và cỏ ba lá.
  • Ngoài ra, không sử dụng bã cà phê, hoặc phân hữu cơ có chứa chúng.
  • Trong các luống rau nơi bạn trồng cải bẹ xanh, mù tạt Nhật Bản (komatsuna) hoặc măng tây.
  • Hoa phong lữ dường như cũng ghét bã cà phê.
  • Chất lỏng cà phê đã được phát hiện là có tác động tiêu cực đến sự nảy mầm của nhiều loại hạt, bao gồm cả cỏ dại, nhưng người ta vẫn chưa thực sự biết lý do tại sao.

>> Che phủ luống trồng hoặc gốc cây bằng bạt phủ diệt cỏ để ngăn cỏ dại phát triển, đồng thời giữ ẩm đất và hạn chế côn trùng gây hại từ lòng đất.

Giữ cho cây trồng của bạn an toàn khỏi vi khuẩn gây bệnh

Bã cà phê dường như có tác dụng chống lại mầm bệnh trong đất bao gồm nhiều loại nấm như Pythium sp. và Fusarium sp. gây ra một số bệnh hại trên cây rau màu.

  • Cơ chế chống vi khuẩn chính xác của chất nền không rõ ràng, nhưng người ta cho rằng vi khuẩn và nấm không gây bệnh phát triển mạnh trong chất thải phân hủy có thể là nguyên nhân.
  • Quá trình pha cà phê không loại bỏ tất cả các chất dinh dưỡng từ bã cà phê.
  • Một số chất béo, protein và carbohydrate khó tiêu hóa như cellulose bị bỏ lại phía sau.
  • những chất dinh dưỡng này cung cấp thức ăn cho nhiều loại vi khuẩn khác nhau.
  • Có kết cấu tốt, nó cũng tạo ra diện tích bề mặt lớn cho hoạt động của vi sinh vật.
  • Các vi khuẩn cư trú trên mặt đất được cho là ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi nảy nở của các sinh vật gây hại.
  • Rau bina, dưa chuột, đậu và cà chua là một số loại rau dường như được hưởng lợi từ hoạt động chống vi khuẩn của bã cà phê.
  • Chúng dễ bị nhiễm nhiều bệnh rỉ sắt, nấm mốc nhất là ở giai đoạn cây con.
  • Phân hữu cơ chỉ chứa 5% bã cà phê có thể mang lại tác dụng bảo vệ này.

Làm bình xịt lá từ bã cà phê

  • Bã cà phê đã qua sử dụng từ hầu hết các nguồn còn lại rất nhiều năng lượng cà phê.
  • Nếu bạn ngâm bã trong nước qua đêm và lọc bỏ chất lỏng màu trà, bạn sẽ có một loại thuốc xịt lá hoàn toàn hữu cơ có khả năng kháng khuẩn cùng với chất dinh dưỡng cho cây trồng trong vườn của bạn.
  • Nó được tìm thấy để đẩy lùi côn trùng và sâu bướm.
  • Mùi hoặc hương vị cà phê còn sót lại có thể khiến những chiếc lá kém hấp dẫn hơn đối với sinh vật.
  • Nếu bạn có thùng ủ phân hoặc thùng giun, bạn có thể tăng cường chất lỏng cà phê bằng trà ủ để tăng thêm sức mạnh.

>> Đối với những cây trồng có lượng nắng ít hoặc cây ưa bóng râm bạn nên che phủ cây bằng lưới chống nắng thái lan để cây phát triển tốt.

Sử dụng bã cà phê để bảo vệ cây trồng của bạn khỏi sên và ốc sên

  • Rải bã cà phê khô quanh cây có thể ngăn chặn các loài gây hại bụng mềm như sên và ốc sên.
  • Các hạt có thể không sắc như của đất tảo cát, nhưng chúng vẫn có thể khá khó chịu.
  • Ứng dụng lặp đi lặp lại có thể cần thiết vì nền bị phân hủy trong đất.

Ngăn sên bằng bã cà phê
Ngăn sên bằng bã cà phê

Sử dụng bã cà phê làm mùn

  • Nếu bạn có nhiều bã cà phê, chúng có thể được sử dụng làm lớp phủ xung quanh cây của bạn, nhưng không bao giờ được dùng một mình.
  • Chúng có xu hướng bị nén lại vì kích thước hạt nhỏ của chúng.
  • Nếu áp dụng trong một lớp dày, nó có thể trở thành một trở ngại cho thoát nước và lưu thông không khí.
  • Tốt nhất là trộn đất với các lớp phủ hữu cơ hoặc vô cơ khác có kích thước hạt lớn hơn.

Thử Đổi Màu Hoa Cẩm Tú Cầu Bằng Bã Cà Phê

  • Một cách thú vị để sử dụng bã cà phê trong vườn hoa là thử nghiệm màu sắc của hoa cẩm tú cầu.
  • Người ta thường biết rằng đất ngọt (kiềm) sẽ tạo ra hoa cẩm tú cầu màu hồng, trong khi một chút axit dư sẽ cho hoa màu xanh lam.
  • Nếu cây của bạn tình cờ có hoa màu hồng, hãy cho chúng ăn bã cà phê và kiểm tra xem chúng có xu hướng thay đổi màu sắc hay không.
  • Như chúng tôi đã đề cập trước đó, độ axit của bã cà phê có thể thay đổi, vì vậy bạn có thể kết thúc bằng những bông hoa có nhiều màu sắc từ hồng đến xanh lam trên cùng một cây.

>> Chia sẻ bạn cách giúp cây trông leo giàn dễ dàng mà không gây tổn thương thân cây là sợi se nông nghiệp.

Hãy nhớ rằng không chỉ độ pH của đất quyết định màu sắc của hoa mà là khả năng cây hấp thụ muối nhôm từ đất được tăng cường bởi độ chua của đất. Vì vậy, nếu đất của bạn thiếu nhôm, bạn có thể thêm một ít nhôm sunfat để hoa có màu xanh. Khi bạn sử dụng bã cà phê trong khu vườn của mình, cho dù đó là từ việc sử dụng của chính bạn hay từ các cửa hàng cà phê, bạn đang biến chất thải hữu cơ này thành thức ăn cho cây trồng mà khu vườn của bạn sẽ yêu thích!