Cách khắc phục quả cà tím bị đắng
Bạn đã bao giờ dành thời gian để trổ tài nấu một món ăn chỉ với cà tím để nếm một lần cảm giác đắng miệng. Cùng tìm hiểu điều gì khiến cà tím bị đắng và làm thế nào để đảm bảo rằng tôi không bao giờ ăn cà tím đắng nữa. Đọc để tìm hiểu thêm.
Khắc phục quả cà tím bị đắng
Điều gì làm cho cà tím đắng?
Để có được độ chín trong một phút, cà tím có chứa Anthocyanins là một loại hợp chất phenolic và chúng là nguyên nhân làm cho cà tím có vị đắng. Nhưng những gì bạn thực sự cần biết là cà tím trở nên đắng khi chúng già đi. Vì vậy, thời gian cà tím nằm trên kệ siêu thị hoặc ở nhà mà không được sử dụng, nó sẽ càng trở nên đắng hơn.
- Nếu bạn muốn tránh cà tím bị đắng thì không chọn những quả cà tím bị mất màu, nhăn nheo và nhũn.
- Thay vào đó, hãy tìm những quả cà tím vẫn săn chắc với da bóng và mịn và lên màu tốt.
- Cà tím được nấu chín tốt nhất và ăn khi chúng mới được thu hoạch.
- Vì vậy, bạn có nhiều khả năng tìm thấy cà tím tươi ở chợ nông sản hoặc bạn có thể thử trồng cà tím của riêng mình.
>> Có thể bạn chưa biết cà tím có thể dễ dàng trồng trong chậu nhựa mềm đen.
Ăn Cà Tím Đắng Có Được Không?
- Tin tốt là bạn có thể ăn cà tím đắng.
- Ăn chúng thật an toàn nhưng… bạn có thực sự muốn không?
- Những quả cà tím đắng thường quá chín, già hoặc có thể bắt đầu thối rữa.
- Vì vậy, mặc dù có thể ăn chúng được, nhưng chúng sẽ không ngon lắm.
Cà tím bị đắng vẫn ăn được
Da hay Thịt của Cà tím là đắng?
- Cả vỏ và thịt của cà tím đều có thể là thủ phạm khiến nó có vị đắng.
- Vỏ có thể bị đắng nếu cà tím lớn và già.
- Da của nó trở nên dày và cao su sau đó.
- Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chọn những quả cà tím nhỏ hơn và non hơn để ăn.
- Thịt quả có thể bị đắng do hợp chất anthocyanin được tìm thấy trong thịt quả cà tím.
- Cà tím càng già càng tích tụ nhiều hợp chất này khiến chúng có vị đắng.
Những quả cà tím già hơn cũng có hạt lớn hơn và trưởng thành có thể là nguyên nhân khiến nó bị đắng. Hạt giữ được hầu hết vị đắng. Vì vậy, hạt càng lớn và trưởng thành thì càng đắng.
>> Sử dụng lưới cước thái khi trồng cà tím tại nhà.
Cách khắc phục vị đắng trong cà tím
Cho dù chúng ta chọn cà tím cẩn thận đến đâu, đôi khi chúng ta không thể tránh khỏi những quả cà tím bị đắng. Vì vậy, đây là một số cách giúp bạn loại bỏ vị đắng trong cà tím.
Lột vỏ cà tím khi sử dụng
Lột vỏ cà tím
- Vỏ của cà tím có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất, đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên chọn những quả cà tím còn non với làn da mỏng, bóng và đầy sức sống.
- Tuy nhiên, nếu bạn có một quả cà tím già, gọt vỏ có thể giúp giảm vị đắng vì vỏ làm giảm vị đắng của nó.
- Chỉ gọt vỏ cà tím ngay trước khi sử dụng.
>> Mẹo ngăn côn trùng gây hại cà tím với lưới cước chắn côn trùng.
Cà tím ngâm muối
Ướp muối là một trong những phương pháp phổ biến nhất được biết đến để loại bỏ vị đắng của cà tím. Quá trình này giúp hút bớt độ ẩm trong cà tím và làm giảm vị đắng của nó.
- Cắt hoặc lát cà tím theo hình dạng và kích thước mong muốn, sau đó rắc một lượng muối lên trên miếng cà tím.
- Để khoảng 30-60 phút, sau đó nhẹ nhàng rửa sạch và để ráo trước khi nấu.
- Sau khi ướp muối, cà tím trông sẽ bớt xốp hơn vì muối giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa và các hang động trong các túi khí làm cho miếng cà tím săn chắc hơn.
- Quá trình này cũng có thể giúp cà tím hấp thụ ít dầu hơn trong khi nấu chúng.
Ngâm cà tím trong sữa
- Một phương pháp khác để khắc phục vị đắng của cà tím là ngâm các miếng cà tím trong sữa.
- Sau khi thái cà tím, ngâm cà tím trong sữa 30 phút trước khi nấu. Xả hết sữa và chuẩn bị như bình thường.
- Khi cà tím hấp thụ sữa, nó có thể làm cho cà tím của bạn mềm và kem hơn.
>> Cách phủ màng cho nhà lưới dễ dàng với thanh nẹp ziczac.
Quả cà tím bị già
Loại bỏ hạt cà tím
- Loại bỏ hạt của cà tím là một phương pháp khác để loại bỏ vị đắng của chúng, đặc biệt là nếu bạn không có thời gian để muối hoặc ngâm chúng.
- Nếu bạn có một quả cà tím già hơn, hạt sẽ giữ phần lớn vị đắng.
- Đầu tiên, cắt cà tím theo chiều dọc, sau đó nạo hoặc nạo càng nhiều hạt càng tốt khỏi thịt.
- Sau đó, cắt hoặc lát chúng khi cần thiết.
>> Khi trồng cà tím tại nhà nên sử dụng màng nhà kính việt nam để bảo vệ cây hiệu quả.
Nấu Cà Tím Có Giúp Bỏ Đi Vị Đắng Không?
- Nấu chín có thể làm dịu vị đắng của cà tím nhưng không hoàn toàn loại bỏ được nó.
- Tuy nhiên, đó là một nguyên tắc chung để nấu cà tím đúng cách vì cà tím chưa nấu chín có thể góp phần gây ra vị đắng.
- Nếu bạn nấu cà tím trong súp hoặc cà ri, vị đắng có thể được cân bằng với các thành phần và gia vị khác.
- Tuy nhiên, trong các món cà tím áp chảo, xào hay nướng, vị cà tím tập trung và tập trung nhiều nhất và vị đắng lại dễ nhận thấy.
- Trong trường hợp này, lý tưởng nhất là bạn nên chuẩn bị kỹ càng, loại bỏ càng nhiều độ ẩm càng tốt từ cà tím trước khi nấu.
Bảo quản cà tím
Cà tím khác với các loại rau củ quả khác trong vườn là có thể bảo quản trong thời gian dài hơn. Để giữ được chất lượng và hương vị của cà tím, tốt nhất bạn nên sử dụng cà tím ngay sau khi thu hoạch hoặc sau khi mua chúng.
- Nếu bạn muốn bảo quản, hãy bọc chúng trong khăn giấy và cất vào hộp hoặc túi ni lông để trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 5 - 7 ngày.
- Nếu cà tím thực sự tươi, chúng vẫn có thể tốt trong tối đa 3 tuần.
- Ở nhiệt độ phòng, cà tím có thể được bảo quản trong 2-4 ngày.
- Cà tím cũng có thể được đông lạnh để kéo dài đến 6 tháng.
- Tốt nhất bạn nên hấp hoặc chần cà tím trước.
>> Có thể bạn chưa biết túi bao buồng chuối giúp ngăn côn trùng và con vật khác gây hại buồng chuối.