Thời gian làm việc
08:00 - 17:00

Tại sao quả dưa chuột bị đắng?

Từ khi gieo hạt giống đến giai đoạn thu hoạch dưa chuột, bạn đã làm mọi thứ để có được 1 vụ mùa liên tục gồm những quả dưa ngọt ngào và giòn. Bạn đã tưới nước, cho ăn, làm cỏ và tránh xa bệnh tật và côn trùng có hại. Những nỗ lực của bạn đã được đền đáp bằng những quả ngọt ban đầu, nhưng những giống sau này của bạn lại có một số trái đắng đáng thất vọng. Cùng tìm hiểu lý do tại sao dưa chuột đắng và cách khắc phục nó.

Nguyên nhân khiến dưa chuột bị đắng
Nguyên nhân khiến dưa chuột bị đắng

Nguyên nhân làm cho dưa chuột đắng

Cùng với bí và dưa, dưa chuột thuộc họ Bầu bí. Như một cơ chế bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi, tất cả chúng đều tạo ra chất hóa học cực kỳ đắng gọi là cucurbitacin. Trong điều kiện trồng trọt thích hợp, các hóa chất này chỉ giới hạn ở thân và lá của cây. Nhưng khi có sự cố, chúng có thể di chuyển đến quả.

>> Sử dụng sợi se nông nghiệp để giúp dưa chuột dễ dàng leo giàn.

Giới thiệu về Cucurbitacins

  • Trong điều kiện phát triển bình thường, cucurbitacins chỉ giới hạn ở vỏ và đầu thân của dưa chuột.
  • Số lượng mà một trái cây chứa ít đến mức gần như không thể phát hiện được.
  • Nhưng khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn, vị đắng sẽ tự di chuyển vào trái cây.
  • Ba yếu tố như tưới nước, nhiệt độ và di truyền - có liên quan đến việc tăng lượng cucurbitacins ở dưa chuột.

Tưới nước cho dưa chuột không nhất quán
Tưới nước cho dưa chuột không nhất quán

Tưới nước không nhất quán

Bất kỳ quả dưa chuột nào thường xuyên chuyển từ trạng thái khô quá mức sang quá ướt đều bị căng thẳng. Nó có thể phản ứng với căng thẳng bằng cách giải phóng nhiều cucurbitacins phòng thủ hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với gấu trúc trong giai đoạn ra hoa và kết trái.

>> Để ngăn sâu bệnh gây hại cho dưa chuột hãy che phủ lưới ngăn côn trùng đục trái.

Ngăn ngừa căng thẳng do tưới nước

  • Dưa chuột ngậm nước tốt nhận được từ 1 đến 2 inch nước mỗi tuần, hoặc từ 6 đến 12 gallon cho mỗi 1 foot vuông đất.
  • Củ mài mọc trên đất cát có khả năng cần lượng cao hơn.
  • Mục đích là giữ cho đất luôn ẩm khi chạm vào mà không làm đất bị bão hòa.

Lời khuyên

  • Nếu có thể, hãy tưới dưa chuột của bạn một hoặc hai lần mỗi tuần bằng hệ thống nhỏ giọt hoặc vòi tưới.
  • Bạn sẽ giữ cho lá khô - và ít có khả năng bị nấm bệnh hơn .
  • Duy trì một lớp mùn hữu cơ dài 5cm như rơm rạ hoặc lá vụn xung quanh cây con của bạn để giữ độ ẩm cho đất và ngăn ngừa cỏ dại.
  • Ngoài ra vẫn có thể dùng bạt phủ đất chống cỏ để giữ ẩm và ngăn cỏ dại.

Nhiệt độ quá nóng

  • Bất kỳ quả dưa chuột nào cũng mất mát khi nhiệt độ lên trên 90 ° F (32,2 ° C).
  • Bên cạnh việc phát triển trái đắng, những cây dưa quá nóng bắt đầu tạo ra ít hoa cái hơn và nhiều hoa đực hơn.
  • Điều đó chuyển thành một vụ mùa năng suất kém.
  • Để hạn chế căng thẳng do nắng nóng, hãy cung cấp bóng râm vào buổi chiều có lọc.
  • Nếu cây dưa chuột của bạn thiếu bóng râm vào buổi chiề.
  • Hãy bù đắp bằng cách phủ chúng bằng lưới che nắng giá rẻ.
  • Hãy sử dụng lưới che nắng mật độ 50%.

Tạo bóng mát cho dưa chuột
Tạo bóng mát cho dưa chuột

Sự di truyền ở dưa chuột

  • Di truyền học cũng quyết định liệu cây dưa chuột có tạo ra quả đắng hay không.
  • Những cây có gen Bt-1 trội tạo ra nhiều cucurbitacin nhất và có vị cực kỳ đắng.
  • Tuy nhiên, dưa chuột có gen lặn bi-1 không có cucurbitacin.
  • Chúng không đắng ngay cả khi bị căng thẳng nghiêm trọng.
  • Giữa những loại dưa chuột cực kỳ đắng và không có vị đắng là những giống không ợ hơi.
  • Mặc dù được lai tạo để có ít cucurbitacin hơn, nhưng chúng lại thiếu gen bi-1.
  • Trong điều kiện căng thẳng, quả của chúng có thể bị đắng.

>> Khi thời tiết có sương giá hãy che phủ cây bằng màng pe nhà kính