Thời gian làm việc
08:00 - 17:00

Với diện tích 25m² trên sân thượng để trồng rau sạch đủ ăn quanh năm

Các thành viên trong gia đình bà Kiều Thị Sen ở Nha Trang đều rất yêu thích trồng cây, chăn nuôi. Nhưng phải tới năm 2013, khi bà Sen nghỉ hưu, cả nhà mới có thể làm được một vườn rau tươm tất trên sân thượng.

Khoảng sân tầng 3 rộng 25m² trồng nhiều loại rau:

  • Rau ăn lá: mồng tơi, rau đay, dền, cải, muống, ngót
  • Rau gia vị: hành, hẹ, tía tô, rau thơm, rau sống
  • Các loại quả: bầu, bí, mướp

Khu vườn rộng 25 m2 cua gia đình bà Sen

Khu vườn rộng 25m2 của gia đình bà Sen tại Nha Trang

Về chậu trồng cây

Lúc đầu, gia đình trồng trong các thùng xốp, do chưa có kinh nghiệm nên hiệu quả không cao. Quá trình xới, thay đất làm thùng xốp hay bị vỡ, nước thừa chảy ra ngoài làm sân bị ẩm. Rau cải, dền hay bị sâu, nhiều khi, chỉ qua một đêm, lá cải non bị ăn trụi.

Đầu năm 2015, các con của bà Sen quyết định làm hệ thống kệ sắt, thay thùng xốp bằng chậu nhựa trồng cây giúp giữ ẩm, đất, nước không bị rơi ra ngoài. Nhờ vậy, việc chăm sóc cây dễ dàng hơn, sân thượng sạch sẽ. Khi cải tạo lại vườn, các con của bà Sen tự thiết kế, lắp đặt, chỉ mất tiền mua kệ và chậu khoảng 4 triệu.

Có thể bạn quan tâm:

Về đất trồng rau và phân bón

Đất được gia đình mua và tích lũy dần từ lâu

Phân bò: 50.000 đồng một bao, phân trùn quế: 30.000 đồng một túi 2 kg. Khoảng 3 tháng, các khay sẽ được bổ sung đất, phân bón. Đất trong vườn luôn tơi xốp nhờ nguồn phân bò và phân vi sinh và đặc biệt là phân trùn quế. Kén trùn gặp điều kiện thuận lợi sẽ sinh sôi nảy nở giúp đất thêm màu mỡ, cây xanh mướt.

Chi phí cho hạt giống khoảng 150.000 đồng một năm. Vậy tổng chi phí chỉ khoảng 200.000 bà có rau ăn cả năm

Xem thêm: Cách trộn đất  và cải tạo đất trồng để giúp trồng rau trên sân thượng thành công

sử dụng phân bón hợp lý để có vườn rau xanh tươi đủ ăn quanh năm

Với chi phí chỉ 200.000 có 1 vườn rau xanh mướt dùng bằng phân tự nhiên toàn bộ

Chăm sóc và diệt trừ sâu bệnh

Để vườn rau được phong phú và tươi tốt, các thành viên trong nhà thường tìm hiểu các thông tin trên mạng để biết cách chăm sóc, thương sau khi khi thu hoạch rau, bà làm sạch cỏ, xới tơi và phơi đất 2-3 ngày trước khi trồng lại.

Bà sen sử dụng loại thuốc diệt sâu, rầy làm từ: ớt, tỏi, gừng. Nếu cây có bệnh, phun loại thuốc này 1-2 lần một tuần. Bà còn tận dụng nguồn rau thải của nhà bếp, xơ dừa bỏ đi, trấu... được tận dụng để ủ phân hữu cơ.

Ngoài vườn rau, trên sân thượng còn có chuồng nuôi 3 con gà mái đẻ lấy trứng nấu cháo cho các cháu nhỏ.

Vườn rau xanh tươi trên sân thượng

Chăm sóc và diệt trừ sâu bệnh thật đơn giản

Kết luận

Dù có những lúc gặp khó khăn như sâu bệnh, bị chim, mèo phá vườn nhưng gia đình bà Sen vẫn luôn thấy vui với việc trồng rau. Các buổi tối rảnh rỗi, cả nhà trò chuyện, nhâm nhi càfe trên sân thượng. Những lúc thu hoạch, các thành viên lại cùng nhau hái rau, quả trong khu vườn nhỏ nhưng tràn ngập yêu thương.

Nguồn: Sưu tầm