Thời gian làm việc
08:00 - 17:00

Cách diệt bọ trĩ bằng Coca-Cola

Bọ trĩ có thể gây phiền toái dai dẳng cho người làm vườn cũng như nông dân. Những loài côn trùng nhỏ bé này, còn được gọi là đom đóm hoặc bọ sấm, thuộc bộ Thysanoptera và nổi tiếng là gây hại cho thực vật bằng cách ăn lá, hoa và quả của chúng. Nếu đang tìm kiếm một phương pháp hiệu quả và độc đáo để chống bọ trĩ, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng Coca-Cola, loại nước giải khát phổ biến, có thể được sử dụng như một giải pháp tiềm năng

Hiểu biết về bọ trĩ và tác hại của chúng

Trước khi khám phá những lợi ích tiềm năng của việc sử dụng Coca-Cola để diệt trừ bọ trĩ, trước tiên chúng ta hãy hiểu bản chất của những loài gây hại này và thiệt hại mà chúng có thể gây ra. Bọ trĩ là loài côn trùng có cánh nhỏ, chỉ dài khoảng 1-2 mm. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng có thể gây hại đáng kể cho nhiều loại cây trồng, bao gồm rau, quả, hoa và cây cảnh.

Hình ảnh Bọ trĩ gây hại cây trồng
Hình ảnh Bọ trĩ gây hại cây trồng

Bọ trĩ gây hại cây bằng cách chọc thủng các mô của cây và hút nhựa cây, dẫn đến các dấu hiệu hư hại có thể nhìn thấy được như lá bị biến dạng, các vệt bạc, chuyển sang màu nâu và héo sớm. Hơn nữa, bọ trĩ có thể truyền bệnh cho cây, khiến chúng càng trở nên bất lợi hơn đối với sức khỏe tổng thể của cây trồng của bạn.

Giải pháp tốt nhất để kiểm soát sự gây hại của bọ trĩ cho cây trồng là phòng ngừa để chúng không thể gây hại cây. Hãy tham khảo ngay lưới chống côn trùng giúp ngăn bọ trĩ không thể tiếp cận gây hại cho cây.

Tiềm năng của Coca-Cola trong việc diệt bọ trĩ

Trong khi các loại thuốc trừ sâu thông thường và các phương pháp kiểm soát dịch hại hữu cơ được sử dụng rộng rãi để quản lý sự phá hoại của bọ trĩ, một số người làm vườn và nông dân đã chia sẻ thành công với phương pháp sử dụng Coca-Cola làm chất diệt bọ trĩ. Cơ chế chính xác đằng sau hiệu quả chống lại bọ trĩ của Coca-Cola không hoàn toàn được hiểu rõ, nhưng có một vài giả thuyết.

 • Một khả năng là hàm lượng đường cao trong Coca-Cola thu hút bọ trĩ, khiến chúng tiêu thụ chất lỏng có đường. Tuy nhiên, một khi bọ trĩ ăn phải Coca-Cola, nó có thể dẫn đến mất nước và tử vong do đặc tính axit và thành phần hóa học của nước giải khát.
 • Một giả thuyết khác cho rằng cacbonat hóa trong Coca-Cola khiến bọ trĩ chết ngạt khi chúng tiếp xúc với nó. Các bong bóng carbon dioxide có thể cản trở hệ hô hấp của bọ trĩ, dẫn đến cái chết của chúng.

Nước ngọt coca cola
Nước ngọt coca cola

Các bước sử dụng Coca-Cola để diệt bọ trĩ

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng Coca-Cola để chống bọ trĩ trong vườn hoặc trang trại của mình, hãy làm theo các hướng dẫn từng bước sau để có kết quả tốt nhất:

Bước 1: Chuẩn bị

 • Thu thập các vật liệu cần thiết: Coca-Cola (tốt nhất là loại thông thường), bình xịt và nước.
 • Chọn thời điểm xử lý cây khi bọ trĩ hoạt động mạnh nhất, thường là vào sáng sớm hoặc chiều muộn.

>> Xem thêm lưới chống nắng giúp bảo vệ cây trồng không bị sốc nhiệt và đồng thời hạn chế sư bốc hơi nước trong mùa nóng.

Chuẩn bị những vật dụng cần thiết|
Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Bước 2: Pha loãng

 • Đổ đầy chai xịt với Coca-Cola, để lại một khoảng trống ở trên cùng.
 • Pha loãng Coca-Cola bằng cách thêm một lượng nước tương đương.
 • Ví dụ: nếu bạn đổ đầy Coca-Cola vào một nửa bình xịt, thì hãy đổ đầy nước vào nửa còn lại.

Pha loãng coca với nước
Pha loãng coca với nước

Bước 3: Ứng dụng

 • Lắc đều bình xịt để đảm bảo Coca-Cola và nước được trộn đều.
 • Phun thật nhiều dung dịch Coca-Cola đã pha loãng lên những cây bị ảnh hưởng, tập trung vào những khu vực bọ trĩ thường xuất hiện nhiều nhất.
 • Đảm bảo phủ kín lá, thân và bất kỳ bộ phận nào khác có bọ trĩ.
 • Lặp lại ứng dụng cứ sau ba đến bốn ngày cho đến khi sự phá hoại của bọ trĩ được kiểm soát.

Ứng dụng nước coca diệt bọ trĩ
Ứng dụng nước coca diệt bọ trĩ

Bước 4: Chăm sóc sau điều trị

 • Sau mỗi ứng dụng, hãy theo dõi chặt chẽ cây trồng của bạn xem có bất kỳ tác dụng phụ nào không.
 • Nếu bạn nhận thấy bất kỳ phản ứng tiêu cực nào, chẳng hạn như đổi màu lá hoặc héo cây, hãy ngừng sử dụng Coca-Cola và rửa sạch cây bằng nước để giảm thiểu tác hại có thể xảy ra.
 • Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù Coca-Cola có thể có hiệu quả chống lại bọ trĩ, nhưng không nên sử dụng nó để thay thế cho việc chăm sóc cây trồng đúng cách, bao gồm tưới nước thường xuyên, dinh dưỡng đầy đủ và thực hành quản lý dịch hại.

>> Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp diệt cỏ dại không dùng thuốc BVTV thì hãy tham khảo ngay màng phủ chống cỏ dại.